เผยความลับ! ทำไมงานวิจัยถึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยธุรกิจ SME ไปรอด?
Secret of Innovation Business

ในยุคปัจจุบัน งานวิจัยและนวัตกรรม ถือเป็น “ทางรอด” ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับธุรกิจ โดยเฉพาะ SME ที่ต้องการเสริมความแข็งแกร่งและความสามารถในการแข่งขันให้กับตัวเอง วันนี้ IPACE จะมาเผยความลับ ว่าทำไมภาคธุรกิจถึงควรมีงานวิจัยและนวัตกรรมที่เป็นจุดแข็งให้กับตัวเอง

Table of Contents

ทำไมงานวิจัยและนวัตกรรมถึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยเสริมธุรกิจ SME ให้แข็งแกร่ง?

1. การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของตลาด

ในยุคที่มีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นทุกวินาทีการทำธุรกิจในยุคนี้จะซื้อมาขายแบบเดิม คงไม่ได้ทำให้ธุรกิจโดดเด่นมากขึ้นนัก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ธุรกิจควรต้องมี “นวัตกรรมของตัวเอง” เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการแข่งขันด้านเทคโนโลยี รวมถึงนวัตกรรมที่ดียังช่วยให้คุณสามารถใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดต้นทุน เพิ่มกำไรและเหนือกว่าคู่แข่ง

 

2. ลูกค้ามีความคาดหวังที่สูงขึ้น

ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการได้จากทั่วทุกมุมโลก แล้วคุณจะทำอย่างไร ให้สินค้าหรือบริการของคุณ สามารถดึงดูดลูกค้าจากทั่วโลกได้เช่นกัน การมีนวัตกรรมที่แก้ปัญหาได้ตรงจุด มีผลการวิจัยรองรับ ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ และจะเป็นอีกจุดแข็งสำคัญที่ลูกค้าในยุคนี้กำลังมองหา

 

3. การแข่งขันในระดับโลก

นวัตกรรมเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถขยายตลาดและช่วยเปิดโอกาสให้ก้าวเข้าสู่ตลาดโลกได้ การวางกลยุทธ์ทางเทคโนโลยี สำคัญไม่แพ้กับกลยุทธ์ทางธุรกิจ โดยเฉพาะกลยุทธ์ทางทรัพย์สินทางปัญญา นอกจากช่วยให้คุณสามารถพัฒนาสินค้าได้ตรงจุด ยังช่วยป้องกันการลอกเลียนแบบและทำให้คุณเป็นหนึ่งเดียวในตลาดได้อีกด้วย

แล้วผู้ประกอบการเอกชนจะเข้าถึง “งานวิจัย” ได้อย่างไร?

เมื่อรับรู้แล้วว่า งานวิจัยและนวัตกรรม คือจุดแข็งสำคัญของธุรกิจในยุคนี้ แต่การทำวิจัย in-house เป็นที่รู้กันดีว่าต้องลงทุนมหาศาล ถึงเวลาที่เราจะมาเปิดเผยความลับให้คุณรู้เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จาก “งานวิจัยของภาครัฐ” ที่ลงทุนน้อยกว่า ใช้เวลาสั้นกว่า ซึ่งหน่วยงานด้านการวิจัยในกำกับของภาครัฐเอง ก็ปรับตัวและออกนโยบายสนับสนุนให้นักวิจัย ผลิตงานที่ตรงกับความต้องการของเอกชนและผลิตงานที่มีความพร้อมมากพอในการต่อยอดเชิงพาณิชย์ เรียกได้ว่าสามารถ ลบภาพจำของประโยค “งานวิจัยขึ้นหิ้ง” กันไปได้เลย

วิธีการเข้าถึง “งานวิจัย” ของภาครัฐ คุณสามารถทำได้ ดังนี้

1. ค้นหางานวิจัยในประเด็นที่ต้องการ

    การเข้าถึง “งานวิจัยพร้อมขาย” ของภาครัฐนั้นมีหลายช่องทาง เช่น

  • Website & Social Media ที่เป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ของหน่วยงาน 
  • งานแสดงนวัตกรรม เช่น Technology Expo, Innovation Day ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ
  • แพลตฟอร์มรวบรวมผลงานวิจัยพร้อมขาย เช่น IPACE (ได้รับการสนับสนุนจาก สกสว.) IP Mart (กรมทรัพย์สินทางปัญญา)

 

2. จับคู่เจรจาธุรกิจ หรือ Business Matching 

     หลังจากเจองานวิจัยที่ใช่และติดต่อเจรจากับนักวิจัยได้แล้ว มาดูประเด็นที่ต้องพูดคุยกัน ก่อนตกลงรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี ดังนี้

  • ประเด็นเชิงเทคนิค ที่เกี่ยวข้องกับรายละเอียดเทคโนโลยี ความพร้อมในการผลิต ประสิทธิภาพ ผลการทดสอบ แหล่งที่มา ความเป็นไปได้ในทางธุรกิจ ฯลฯ
  • ประเด็นเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา แน่นอนว่างานวิจัยใดที่เกิดขึ้นล้วนเป็นสิทธิของเจ้าของผลงาน (ซึ่งอาจเป็นเจ้าของทุนวิจัยหรือนักวิจัย) 

 

          โดยประเด็นที่ควรพูดคุยกันให้ชัดเจนก่อน ได้แก่

  • รูปแบบการอนุญาตใช้สิทธิ 
  • สิทธิประโยชน์และข้อจำกัดในสัญญา 

คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อรักษาผลประโยชน์ของคุณ 

 

3. การพัฒนาธุรกิจจากนวัตกรรม

เมื่อกระบวนการทางเทคโนโลยีต่าง ๆ เรียบร้อย ก็อย่าลืมกลับมาดูแผนธุรกิจของคุณ ว่านวัตกรรมใหม่นี้ สามารถใช้แผนธุรกิจเดิมได้หรือไม่ หรือควรปรับแผนใหม่เพื่อประโยชน์อันคุ้มค่าที่แลกมากับการลงทุนให้มากที่สุด

บทความนี้ IPACE ช่วยชี้ให้เห็นโอกาสและแนวทางเบื้องต้นที่คุณควรรู้ เกี่ยวกับการนำงานวิจัย และนวัตกรรม มาเสริมจุดแข็งให้กับธุรกิจของคุณ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในอุตสาหกรรมไหน ก็คงหนีไม่พ้นกับยุคที่เทรนด์ของสินค้าและบริการมาเร็วไปเร็ว นวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกวินาที การทำธุรกิจแบบเก่าเริ่มไปไม่รอด ต้องรีบหาจุดแข็งให้ตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ แล้วเข้าสู่ยุค “ธุรกิจนวัตกรรม” ไปด้วยกัน

หากคุณคิดว่าวิธีการทั้งหมดนั้น ยุ่งยาก ทำไม่ได้จริง ใช้เวลานาน คุณคิดผิด!

เรารวบรวมผลงานวิจัยพร้อมใช้ ไว้กว่า 1700 ผลงาน

สามารถติตต่อนักวิจัยให้คุณได้กว่า 100 สถาบัน

และช่วยคุณจัดการเรื่องยาก ๆ อย่างสัญญาฯในทรัพย์สินทางปัญญา ให้ง่ายขึ้น 

ด้วยผู้เชี่ยวชาญของ IPACE !

Consult Free

Share :

Related Post